Địa chỉ: Thị trấn Tây Sơn, Hương Spn, Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế độ dinh dưỡng một ngày cho trẻ mầm non – Cân đối các nhóm thực phẩm cần thiết

Chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm, là tình thương và hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào học lớp một. Để trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh ngay từ những năm tháng đầu đời cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu hàng ngày cho trẻ là cơm. Tuy nhiên ngoài cơm, có thể bổ sung những thức ăn từ bánh mì, khoai lang, khoai tây, ngũ cốc, …để tránh tình trạng trẻ nhàm chán, biếng ăn. Thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm, làm đa dạng hơn thực đơn hàng ngày của trẻ.

                        Một số thực phẩm hàng ngày của trẻ

 

Thịt, cá, trứng, sữa và các chế phầm từ sữa hay các loại đậu, ngũ cốc là nguồn cung cấp đạm tuyệt vời cho trẻ. Trẻ cần ăn một ngày 2 bữa đầy đủ đạm.

Trẻ nhỏ cần ăn nhiều rau, củ để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ. Không phải trẻ nào cũng thích ăn rau, củ, quả. Tuy nhiên đây là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần. Ngoài ra, các vitamin có trong hoa quả còn giúp trẻ ngăn ngừa một số bệnh. Ví dụ: vitamin C có trong cam, quýt, ổi giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, tránh xa các bệnh cảm, cúm thông thường; vitaminA có trong cà rốt, cà chua giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt…

Có thể linh hoạt chế biến các nguồn nguyên liệu này bằng nhiều cách

 

           Cần chú ý khẩu phần ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng; Phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn; Phối hợp nguồn chất đạm động vật và thực vật, chất béo động vật và thực vật; Sử dụng hợp lý trong chế biến món ăn.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, phối hợp với phụ huynh trong việc giao nhận và kiểm tra thực phẩm. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn....

Có thể nói việc xây dựng Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non là rất cần thiết, cần:

- Xây dựng khẩu phần, thực đơn và chế độ ăn hợp lý trong bữa ăn của trẻ:

- Đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ:

- Làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành động của trẻ về bữa ăn

- Cần phải cho trẻ tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động trong chế độ sinh hoạt giúp trẻ cảm thấy thoải mái gắn bó trường lớp, cô giáo và bạn bè xung quanh.

- Cần có sự phối hợp tích cực giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh trong việc góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết